Việt Nam cải tiến thành công hàng loạt phương tiện, vũ khí

Thứ tư, 08/01/2014, 06:24 (GMT+7)

(An ninh Quốc phòng) - Nhằm tăng cường hiệu quả khi huấn luyện và chiến đấu, Việt Nam đã tiến hành cải tiến và sản xuất thành công nhiều thiết bị, phương tiện phục vụ cho chiến đấu đạt hiệu quả cao hơn.

Thiết bị kiểm tra pháo BM-14

Mới đây nhất, Lữ đoàn Pháo binh 75, Quân khu 7 đã cải tiến thành công thiết bị kiểm tra tổng hợp mạch điện trên dàn phóng pháo BM-14, chủ nhân của cải tiến này là Đại úy Lê Việt Hùng.

“Sau nhiều lần thử nghiệm với những tiêu chí khắt khe, thiết bị kiểm tra tổng hợp mạch điện dàn phóng 14 nòng BM-14 (hay còn gọi là Kachiusa) do tôi cải tiến đã được tham dự cuộc thi sáng tạo kỹ thuật cấp quân khu và được hội đồng kỹ thuật đánh giá cao, cho phép áp dụng thực tế tại đơn vị”, Đại úy Lê Việt Hùng chia sẻ.

 Pháo phản lực BM-14 khai hỏa

Pháo phản lực BM-14 khai hỏa

Trước đây sau mỗi loạt bắn, các nhân viên kỹ thuật phải dùng vôn kế lần lượt kiểm tra mạch điện của từng nòng pháo, vừa tốn công sức, vừa mất thời gian. Sau khi thiết bị mới do Đại úy Hùng được áp dụng vào thực tế, chỉ một lần kiểm tra đã có thể phát hiện chính xác tình trạng kỹ thuật của 14 mạch điện ở 14 nòng Kachiusa trong khoảng thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp cũ, lại ít tốn công sức hơn.

Thiết bị này đã được nghiệm thu, triển khai sử dụng trong toàn lữ đoàn, nâng cao hiệu suất bắn của khẩu đội trong thực hành diễn tập, chiến đấu.

BM-14 là pháo phản lực phóng loạt do Liên Xô phát triển từ những năm 1960, và viện trợ nhiều bệ phóng loại này cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. BM-14 được đặt trên khung gầm xe vận tải bánh lốp, lắp giàn phóng pháo 14 nòng cỡ 140mm bắn các loại đạn nổ phá mảnh hoặc đạn khói, tầm bắn đạt đến gần 10km.

Thiết bị kiểm tra ngư lôi

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam cải tiến thành công những thiết bị quân sự. Hồi tháng 2/2013, Viện Kỹ thuật Hải quân (Quân chủng Hải quân) nghiên cứu chế tạo thành công bộ thiết bị tự động kiểm tra khối tự dẫn ngư lôi SET-40UE 400mm.

Đây là tổ hợp các máy, thiết bị dùng để kiểm tra các thông số kỹ thuật của khối tự dẫn ngư lôi SET-40UE, thay thế cho tổ hợp thiết bị hiện có (tổ hợp thiết bị cũ được chế tạo theo công nghệ cũ, sử dụng các thiết bị lạc hậu như đèn điện tử, rơ-le, bộ biến tần cơ… nên chất lượng, hiệu quả sử dụng thấp).

Giàn phóng ngư lôi 400mm trên tàu săn ngầm Petya của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Giàn phóng ngư lôi 400mm trên tàu săn ngầm Petya của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Tổ hợp thiết bị mới có khối lượng nhỏ hơn đáng kể so với thiết bị cũ (120kg so với 378kg). Và nó được ứng dụng các công nghệ, vật liệu mới, nên rất thuận lợi trong sử dụng. Sản phẩm có tính năng kỹ, chiến thuật tương đương với hệ thống thiết bị do Liên Xô (trước đây) chế tạo.

Một số chức năng chính của thiết bị gồm: Tạo giả tín hiệu kiểm tra; kiểm tra bằng tay, kiểm tra tự động; lưu trữ và in các tham số kiểm tra; thông báo lỗi; trợ giúp kiểm tra khắc phục hỏng hóc cho trắc thủ….

Trong đó, nhiều chức năng ưu việt hơn thiết bị cũ, như nhờ bổ sung chế độ tự động kiểm tra tham số của đầu đạn tự dẫn, nên rút ngắn thời gian chuẩn bị đạn, rút ngắn thời gian sấy máy chuẩn bị mạch kiểm tra.

Việc chuyển mạch nhận và tạo giả tín hiệu cho hệ thống tự dẫn nhanh hơn. Độ chính xác đo tần số tín hiệu đồng bộ chính xác hơn (sai số 0,1% so với 5% của thiết bị cũ). Thiết bị có khả năng dừng và hiển thị hình dạng tức thời của tín hiệu mục tiêu.

Thời gian hoạt động liên tục của thiết bị cũng cao hơn; công suất tiêu thụ nhỏ hơn hàng chục lần so với thiết bị cũ. Trong chế độ kiểm tra bằng tay, sản phẩm đã cải tiến chế độ đo thời gian bảo hiểm cự ly, bảo hiểm cự ly sục sạo, đo độ rộng xung phát…, bảo đảm nhanh, chính xác hơn thiết bị cũ, tiết kiệm nhân công và thời gian kiểm tra…

Bộ thiết bị tự động kiểm tra khối tự dẫn ngư lôi SET-40UE được các đơn vị sử dụng đánh giá cao, được Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng đánh giá tốt. Việc đưa thiết bị vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm kỹ thuật của Quân chủng Hải quân.

Thiết bị phóng nổ cơ động

Trong tháng 2/2013, cán bộ Đại học Trần Quốc Tuấn chế tạo thành công thiết bị phóng nổ cơ động để tấn công tiêu diệt mục tiêu. Phóng nổ là kỹ thuật dùng một lượng thuốc nổ nhỏ phóng một lượng nổ lớn hơn để phá hoại và tiêu diệt các loại mục tiêu, có thể áp dụng trong nhiều hình thức chiến thuật. Yêu cầu cao nhất của phóng nổ là đúng thời cơ, tiêu diệt được mục tiêu, bảo đảm an toàn.

Trong những năm qua, kỹ thuật phóng thuốc nổ thường dùng hố phóng cố định. Phương pháp này bộc lộ một số hạn chế như: Thời gian chuẩn bị dài, chỉ phóng theo một hướng nhất định, phải bố trước…

Ống phóng nổ cơ động sử dụng nguyên liệu sẵn có như: Gỗ, tre, nứa, được đan hoặc đóng theo hình hộp, kích thước 40 x 22 x 22cm. Đặt lượng thuốc phóng đã làm sẵn vào đáy ống phóng, cho đất vào lèn chặt khoảng 30cm, phía trên đất lèn đặt tấm gỗ kích thước 20 x 20 x 0,5cm để chống truyền nổ, trước tấm gỗ đặt lượng nổ để phóng đi.

Ống phóng cơ động có ưu điểm như: giảm thời gian chuẩn bị tại thực địa; đặt ống phóng được ở những nơi đất xốp, diện tích hẹp, xác định góc phóng dễ dàng, lượng nổ lõm được đúc sẵn thuận tiện trong thực hiện nhiệm vụ, có thể tận dụng thuốc nổ của mìn định hướng tròn đã hỏng làm lượng phóng và thuốc nổ trong bom, đạn không nổ để đúc theo phương pháp thủ công; khả năng cơ động cao, đáp ứng kịp thời các tình huống.

Trong hội thi sáng tạo trẻ toàn quân năm 2009, sáng kiến trên được trao giải ba và đã được nhân rộng, đưa vào huấn luyện, sử dụng trong diễn tập chiến thuật tại Trường Đại học Trần Quốc Tuấn đạt hiệu quả tốt. Thiết bị có thể sản xuất, trang bị rộng rãi tại các đơn vị chủ lực trong toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ.

T.Thành (Tổng hợp theo QĐND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tatthanhcang.org